Có một con đường tre mát rượi, đẹp lãng mạn như trong phim ở Miền Tây

  Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (85 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

  Vào những năm 1980, gia đình ông Sang mướn xáng cuốc vào để lên liếp trồng mía và bạch đàn nhưng đem lại hiệu quả thấp, tốn nhiều công chăm sóc. Sau đó, ông mạnh dạn chuyển qua trồng tre để làm kinh tế.

  Cụ Sang ủ lá tre khô vào gốc tre

  Trồng tre ít tốn công chăm sóc do tre có sức sống mãnh liệt nên không cần đến phân, thuốc thì tre vẫn phát triển tốt. Ông Sang chia sẻ “Tôi lớn tuổi nên sức khỏe hạn chế, không làm những công việc nặng như trước được. Hằng ngày, lúc nào khỏe thì tôi ra dọn lá và nhánh tre”.

  Cụ Sang tỉa nhánh tre

  Với diện tích 6 công trồng tre, hằng năm ông Sang xuất bán ra thị trường hơn 3.500 cây tre với giá dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/cây, giúp gia đình ông thu về hơn 80 triệu đồng.

  Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ‘, có cây dát vàng SJC
  Rùng mình nhìn lại dự đoán chính xác của thần đồng tiên tri Ấn Độ về ngày 10/12
  Người chồng quê Sóc Trăng của sản phụ qua đời vì COVID-19 trong Ranh Giới: “Vợ vẫn quẩn quanh bên cha con tôi”

  Do vườn tre của gia đình đã trồng hơn 20 năm nếu không chăm sóc tốt tre rất dễ già cỗi. Vậy nên, ông Sang quyết định đầu tư máy bơm, hệ thống ống dẫn để tưới nước cho tre. Song, hằng ngày ông vẫn cặm cụi vô đất nhằm giúp cho măng tre đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

  Cụ Sang đang lựa tre già để đánh dấu

  Ngoài ra, ông thường xuyên cắt tỉa nhánh, dọn những lá tre rụng rồi ủ làm phân để vô gốc tre. Trồng cây rồi cũng đến ngày cho quả ngọt, tre đã cho gia đình ông nguồn lợi nhuận ổn định và tạo nên nét đẹp mộc mạc như tranh vẽ khi nói về làng quê Việt Nam.

  Con đường làng được bao quanh bằng tre

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Ông Sang tâm sự: “Mỗi tháng tôi thường kiểm tra và đánh dấu những cây tre già để cho thương lái đến tự đốn, do thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu nên tôi có tre bán liên tục”. Ông lý giải thêm, nếu thu hoạch một lần thì măng tre không có cây lớn kèm cặp, cản gió rất dễ bị gãy và hiệu quả các vụ sau sẽ không cao.

  Trẻ em thích thú khi được chạy xe dưới lũy tre làng mát rượi

  Cây tre đã gắn bó với người dân thôn quê từ bao đời nay. Tre có đặc tính bền, tiện dụng như: làm nhà, móng cừ, cọc bờ kè… nên ông Sang không lo chuyện đầu ra cho cây tre. Bên cạnh đó, tre còn níu kéo và lưu giữ những ký ức tuổi thơ của bao người sinh ra và lớn lên từ làng quê.

  Người dân lưu thông qua con đường mát rượi với bóng tre

  Ông Sang cho biết: “Tôi sẽ trồng tre đến khi sức khỏe không còn cho phép. Đối với tôi, tre như một người bạn, nơi để nhớ về một thời thơ ấu”.

  create

  Vân Du / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/lao-nong-83-tuoi-tang-thu-nhap-nho-niu-keo-luy-tre-lang-20180930070802931.htm

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/815226