Tỉnh có tên gọi mang ý nghĩa kho chứa vàng bạc của vua

  Tên gọi tỉnh Sóc Trăng phiên dịch theo tiếng Khmer là “Srok Khleang”. Trong đó, “Srok” nghĩa là “xứ”, “cõi”, “Khleang” là “kho”, “vựa”, chỗ chứa nhiều vàng, bạc của nhà vua.

  Theo Báo Sóc Trăng, tên gọi của tỉnh Sóc Trăng đã được ghi chép trong các sách như Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ, Địa bạ Nam Kỳ lục tỉnh, hoặc những quyển sách khảo cứu của Vương Hồng Sển, Sơn Nam, Lê Hương, Hứa Hoành... Theo đó, tên gọi Sóc Trăng phiên dịch theo tiếng Khmer là “Srok Khleang”. Trong đó, “Srok” nghĩa là “xứ”, “cõi”, “Khleang” là “kho”, “vựa”, chỗ chứa nhiều vàng, bạc của nhà vua. Srok Khleang có nghĩa là kho chứa vàng bạc của vua. Dưới triều của vua Minh Mạng, Sóc Trăng được đổi tên thành Nguyệt Giang tỉnh.

  Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, nơi sông Hậu đổ vào Biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề. Tỉnh Sóc Trăng có diện tích hơn 3.000 km2, dân số hơn 1,1 triệu người. Dân số và diện tích đều đứng thứ sáu trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Tỉnh Sóc Trăng hiện nay có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 thị xã là Vĩnh Châu và Ngã Năm. Tỉnh lỵ của tỉnh này là thành phố Sóc Trăng.

  Tỉnh Sóc Trăng tiếp giáp tỉnh Hậu Giang ở phía Bắc, tiếp giáp tỉnh Bạc Liêu ở phía Tây Nam, phía Đông Bắc giáp Trà Vinh và Vĩnh Long, phía Đông và Đông Nam giáp Biển Đông.

  Tại Sóc Trăng có bảo tàng dân tộc Khmer, tọa lạc tại thành phố Sóc Trăng. Đây là một trong những địa điểm du lịch Sóc Trăng thú hút du khách.

  Vườn cò Tân Long tọa lạc tại xã Long Bình, thị xã Ngã Năm là một trong những sân chim lớn nhất miền Tây. Nơi đây có loài chim diệc mốc vô cùng quý hiếm, số lượng trong vườn chỉ có khoảng vài trăm con. Đến với vườn cò Tân Long, ngoài được ngắm nhìn nhiều loài chim, cò quý hiếm, du khách còn được thưởng thức các món ngon đặc sản như bánh xèo, bún nước lèo.

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Chùa Dơi nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 2 km. Đây là ngôi chùa cổ có kiến trúc đặc sắc ở Sóc Trăng, được xây dựng từ 400 năm trước, hiện lưu giữ khá nhiều báu vật quý. Ngày 12/2/1999, Bộ Văn hóa Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã ra Quyết định số 05/1999/QĐ-BVHTT công nhận Chùa Dơi là di tích nghệ thuật cấp quốc gia

  create

  Nguyễn Thanh Điệp / zingnews.vn

  Nguồn: https://zingnews.vn/ten-mot-tinh-o-tay-nam-bo-co-nghia-kho-chua-vang-bac-cua-vua-post1203176.html

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/983832

  Loạt tượng Phật lớn, đạt kỷ lục ở Việt Nam

  Loạt tượng Phật lớn, đạt kỷ lục ở Việt Nam

  timer27/04/2021

  Dưới đây là các ngôi chùa sở hữu bức tượng độc đáo, đồ sộ gây ấn tượng với du khách.

  Khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật dân tộc Khmer

  Khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật dân tộc Khmer

  timer26/04/2021

  Trong những năm qua, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội thì công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, loại hình nghệ thuật dân tộc Khmer cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt, phong trào văn hóa, văn nghệ trong các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) cũng được chú trọng, nhằm khơi dậy và phát huy bản sắc dân tộc, mang lại niềm vui và sân chơi thú vị cho học sinh người Khmer.

  Trà Vinh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật tín ngưỡng, tôn giáo

  Trà Vinh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật tín ngưỡng, tôn giáo

  timer26/04/2021

  Thực hiện Quyết định số 835/QĐ-UBND ngày 19/5/2017, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Trong 3 năm (2018-2020) triển khai Kế hoạch, Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 58 cuộc với 7.023 lượt người tham dự. Trong đó, có 32 cuộc cho 2.977 chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo; 26 cuộc cho 3.046 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tôn giáo, Trưởng ban nhân dân ấp, khóm và Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, khóm trên địa bàn tỉnh.

  Ngôi chùa mang phong cách Bắc Bộ tại miền Tây

  Ngôi chùa mang phong cách Bắc Bộ tại miền Tây

  timer19/04/2021

  Chùa Phước Minh, còn được người dân địa phương gọi chùa Bà Vú, tọa lạc ở ấp Bình Phú, xã Bình Phước Xuân, là điểm hành hương cổ kính, mang nhiều nét riêng ở vùng sông nước cù lao Chợ Mới, An Giang.