Khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật dân tộc Khmer

  Trong những năm qua, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội thì công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, loại hình nghệ thuật dân tộc Khmer cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt, phong trào văn hóa, văn nghệ trong các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) cũng được chú trọng, nhằm khơi dậy và phát huy bản sắc dân tộc, mang lại niềm vui và sân chơi thú vị cho học sinh người Khmer.

  So với lần đầu tiên, hội thi văn nghệ các trường PTDTNT tỉnh Sóc Trăng lần thứ II năm 2021, do Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã để lại dấu ấn đẹp cho khán giả và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh người Khmer có dịp giao lưu, học tập trong lĩnh vực văn nghệ.

  Em Sơn Thị Mỹ Loan - học sinh lớp 9 (Trường PTDTNT THCS Trần Đề) phấn khởi cho biết: “Lần đầu tiên được tham gia hội thi văn nghệ, em rất vui. Tụi em đã có thời gian tập luyện khoảng 2 tuần. Đến với hội thi, tụi em được gặp gỡ, giao lưu văn nghệ với bạn bè từ các trường trong tỉnh và mong lần sau được tham gia thi diễn”.

  Tiết mục “Múa chúc mừng”. Ảnh: THI RE

  Điều đáng ghi nhận, hội thi văn nghệ lần này với sự tham gia gần 300 diễn viên là học sinh và giáo viên của 10 đơn vị trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Hội thi đã mang lại nhiều ý nghĩa, tạo sân chơi văn hóa, văn nghệ lành mạnh cho học sinh các trường PTDTNT trong tỉnh, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer.

  Em Sơn Lý Quý - người mang đến hội thi với tiết mục nhạc cụ dân tộc Chom-riêng Cha-pey đoong-weng chia sẻ: “Em rất tự hào về giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc Khmer. Đến với hội thi, em muốn truyền đạt và mong muốn các bạn cố gắng học tập, cùng chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Bởi loại hình nghệ thuật nhạc cụ đờn Chom-riêng Cha-pey đoong-weng dần dần mai một. Do đó, em quyết tâm học đờn và hát theo các nghệ nhân đi trước để tạo sức sống mới”.

  Hội thi văn nghệ các trường PTDTNT không chỉ phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội. Các diễn viên, thí sinh đều thể hiện tốt tài năng của mình, ai cũng tự tin đem giọng ca ngọt ngào, điệu múa đẹp… để mang lại chiến thắng cho đơn vị của mình. Như đơn vị Trường THCS và THPT DTNT Vĩnh Châu đã đầu tư dàn dựng nhiều tiết mục sôi nổi. Thầy Thạch Khem - giáo viên của trường này cho biết: “Để chuẩn bị cho hội thi, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo thành lập đoàn, xác định chủ đề và cố gắng tập luyện thật tốt. Các em rất nô nức để tham gia hội thi”.  

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Hội thi đem lại hàng chục tiết mục đa dạng về thể loại, như: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, tốp múa, độc tấu nhạc cụ truyền thống, với các chủ đề ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, quê hương Sóc Trăng, thầy cô giáo, mái trường thân yêu và các lễ hội của đồng bào Khmer. Đồng chí Châu Tuấn Hồng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: “Hội thi đã góp phần giữ gìn, phát huy và bảo tồn nét văn hóa của đồng bào Khmer qua các bài hát, điệu múa, nhạc cụ và các kỹ năng trình diễn văn nghệ của các em học sinh, giáo viên; khuyến khích xây dựng phát triển phong trào luyện tập văn nghệ trong các trường PTDTNT trong tỉnh để vừa sinh hoạt nội bộ, vừa giao lưu các trường, biểu diễn phục vụ cộng đồng vào những dịp lễ hội của đồng bào Khmer. Theo đó, hội thi đã khơi dậy và cổ vũ phong trào văn nghệ trong hệ thống các trường PTDTNT, nhằm tiếp tục phát huy và bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc cho các em học sinh”.

  Đánh giá về góc độ chuyên môn, Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Sơn Lương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhận xét: “Hội thi lần này có một sự quan tâm đặc biệt của các trường PTDTNT. Từ khâu xây dựng chương trình, dàn dựng chương trình, hòa âm, phối khí đến trang phục, đạo cụ được đầu tư rất nghiêm túc. Điều đáng bất ngờ đối với chúng tôi khi tìm hiểu, có một gia đình nông dân, họ vì yêu nghệ thuật, có đứa con đang theo học lớp 12 tại Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, họ dám mạnh dạn đầu tư mua một cái đờn nhạc cụ dân tộc (Cha-pey đoong-weng) trị giá 9 triệu đồng. Ngoài ra, họ còn bỏ tiền túi của mình 1 triệu đồng để thuê người viết lời hát để cho con mình hát tham gia dự thi. Đó là một điều hết sức quý...”.

  create

  THI RE / baosoctrang.org.vn

  Nguồn: http://baosoctrang.org.vn/van-hoa-the-thao/khoi-day-va-phat-huy-gia-tri-van-hoa-nghe-thuat-dan-toc-khmer-48165.html

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/984979

  Loạt tượng Phật lớn, đạt kỷ lục ở Việt Nam

  Loạt tượng Phật lớn, đạt kỷ lục ở Việt Nam

  timer27/04/2021

  Dưới đây là các ngôi chùa sở hữu bức tượng độc đáo, đồ sộ gây ấn tượng với du khách.

  Trà Vinh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật tín ngưỡng, tôn giáo

  Trà Vinh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật tín ngưỡng, tôn giáo

  timer26/04/2021

  Thực hiện Quyết định số 835/QĐ-UBND ngày 19/5/2017, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Trong 3 năm (2018-2020) triển khai Kế hoạch, Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 58 cuộc với 7.023 lượt người tham dự. Trong đó, có 32 cuộc cho 2.977 chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo; 26 cuộc cho 3.046 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tôn giáo, Trưởng ban nhân dân ấp, khóm và Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, khóm trên địa bàn tỉnh.

  Tỉnh có tên gọi mang ý nghĩa kho chứa vàng bạc của vua

  Tỉnh có tên gọi mang ý nghĩa kho chứa vàng bạc của vua

  timer26/04/2021

  Tên gọi tỉnh Sóc Trăng phiên dịch theo tiếng Khmer là “Srok Khleang”. Trong đó, “Srok” nghĩa là “xứ”, “cõi”, “Khleang” là “kho”, “vựa”, chỗ chứa nhiều vàng, bạc của nhà vua.

  Ngôi chùa mang phong cách Bắc Bộ tại miền Tây

  Ngôi chùa mang phong cách Bắc Bộ tại miền Tây

  timer19/04/2021

  Chùa Phước Minh, còn được người dân địa phương gọi chùa Bà Vú, tọa lạc ở ấp Bình Phú, xã Bình Phước Xuân, là điểm hành hương cổ kính, mang nhiều nét riêng ở vùng sông nước cù lao Chợ Mới, An Giang.