Trà Vinh: Điện khí hóa nông thôn giúp bà con làm ăn khấm khá hơn

  10 năm thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn đã giúp cho hơn 50.000 hộ dân nông thôn, trong đó chủ yếu là đồng bào Khmer ở Trà Vinh có điều kiện làm kinh tế và nâng cao đời sống tinh thần.

  Đại diện Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, trong 10 năm qua (2011 - 2020) cùng với chính quyền địa phương, ngành điện lực đã đầu tư hơn 815 tỷ đồng triển khai nhiều công trình, dự án đưa điện về nông thôn trên địa bàn 106 xã, phường, thị trấn. Chương trình điện khí hóa nông thôn đến nay đã cấp điện đến tận nhà cho hơn 50.000 hộ dân vùng nông thôn trên địa bàn Trà Vinh.

  Khoảng 10 năm trước, hệ thống điện của tỉnh Trà Vinh chỉ có duy nhất 1 trạm biến áp trung gian (6 MVA/66 kV), vì vậy có đến hơn 90% ấp, xã và hơn 91,4% số hộ dân chưa có điện để sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, số hộ sử dụng điện trên toàn tỉnh Trà Vinh đã đạt 99,02%, trong đó số hộ nông thôn đạt 98,89%.

  Long Sơn là xã nghèo của huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, xã hiện có 3.629 hộ, trong đó số hộ người dân tộc Khmer chiếm trên 50%. Ông Lư Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Long Sơn - cho biết, trong 5 năm gần đây, xã Long Sơn đã thay đổi hoàn toàn. Đời sống của bà con được cải thiện đáng kể nhờ có điện để trồng lúa, trồng hoa màu, nuôi tôm. Trước đây, mỗi hộ chỉ trồng tỉa, nuôi thủy sản được 1 đến 2 công đất, nay có điện sản xuất tăng lên từ 5 đến 7 công. Toàn xã trước đây chỉ trồng lúa, nay đã phát triển mạnh nghề nuôi tôm với hơn 500 héc-ta, giúp thu nhập bình quân của mỗi người dân trong xã mỗi năm đạt 43,2 triệu đồng.

  Bà con làng nghề dệt chiếu đã đầu tư máy móc để nâng cao năng suất

  Ông Thạch Dương, ngụ tại ấp Sóc Giụp, xã Long Sơn nhớ lại, vùng đất Long Sơn ngày trước hoàn toàn nhiễm mặn, khi chưa có điện đời sống người dân rất khó khăn. Kể từ khi dự án cấp điện cho đồng bào Khmer hoàn thành, người dân ở đây có cuộc sống khấm khá hơn hẳn so với trước. Hiện tại, gia đình ông Thạch Dương ngoài trồng lúa còn trồng thêm hơn 100 gốc chanh, mỗi ngày thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng. Cùng với huyện Cầu Ngang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có trên 60% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Điện lưới quốc gia đang làm thay đổi cuộc sống của đồng bào nơi đây. Huyện Trà Cú hiện có 3 làng nghề là làng nghề dệt chiếu Hàm Tân, làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đại An và làng nghề tiểu thủ công nghiệp Hàm Giang. Hàng năm, nhờ có điện, 3 làng nghề này sản xuất được hơn 680.000 sản phẩm bàn, ghế, giường, thang, thúng, nia, hom… làm bằng nguyên liệu cây tre, trúc, lát, giúp lao động địa phương có công ăn việc làm ổn định.

  Ông Thạch Trì Cảnh, ngụ tại ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, người có gần 50 năm làm nghề thủ công cho biết, trước đây, làng nghề hoạt động nhỏ lẻ và mang tính thời vụ. Trong hơn 5 năm qua, điện lưới kéo về tận từng nhà dân, vì thế người làng nghề đã mở rộng quy mô sản xuất và tạo ra được nhiều sản phẩm thủ công đẹp, chất lượng hơn. Riêng gia đình ông Cảnh đã đầu tư máy móc thay thế thủ công để sản xuất salon tre, bàn ghế tre…

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Tỉnh Trà Vinh hiện có 13 làng nghề, trong đó có 2 làng nghề hoa kiểng, 7 làng nghề tiểu thủ công nghiệp và 4 làng nghề chế biến thực phẩm. Sự phát triển của các làng nghề ở Trà Vinh là nhờ có điện để vận hành máy móc thay cho sức người.

  create

  Thế Vĩnh - Huy Hoàng / congthuong.vn

  Nguồn: https://congthuong.vn/tra-vinh-dien-khi-hoa-nong-thon-giup-ba-con-lam-an-kham-kha-hon-140415.html

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/754993