Sóc Trăng sẽ tổ chức 4 hoạt động chính tại trong Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2020

  Tiếp tục duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong hoạt động văn hóa lễ hội, cũng như đáp ứng tâm tư nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc trong tỉnh nói chung, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. Năm nay Sóc Trăng sẽ tổ chức 4 hoạt động chính tại trong lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2020.


  Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2019. Ảnh Sóc Ca

      Theo đó, Ban Tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020, đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BTC về tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Với tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, cho nên lễ hội năm nay được tổ chức đơn giản, phù hợp với tình hình của địa phương. Tuy nhiên, nội dung lễ hội phải thể hiện được sự độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng. Với tinh thần đó, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 sẽ được tổ chức với các nội dung như:

      Thứ nhất, Giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer sẽ được diễn ra trong 02 ngày, là ngày 30 và ngày 31-10-2020, tại khán đài đường đua ghe Ngo, thành phố Sóc Trăng. Năm nay, dự kiến sẽ có 48 đội ghe Ngo nam, nữ trong tỉnh tham gia thi đấu. Điểm đặc biệt trong giải đua ghe Ngo năm 2020 này, là Ban Tổ chức không vận động, phát hành thư mời các tỉnh bạn như các năm trước đây, mà tùy tình hình địa phương, các tỉnh bạn có nhu cầu tham gia thi đấu, thì tự nguyện liên hệ đăng ký với Ban Tổ chức.

      Thứ hai, Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng năm 2020, dự kiến sẽ được khai mạc vào lúc 18 giờ 00 ngày 25-10-2020 và kết thúc vào lúc 17 giờ 00 ngày 31-10-2020, tại Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt, thành phố Sóc Trăng, với quy mô từ 300 đến 400 gian hàng, bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức xúc tiến thương mại; cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

      Thứ ba, Tổ chức “Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù Kê” và công bố Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ Âm và múa Rom Vong của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng, thời gian vào lúc 18 giờ 30 phút, ngày 30-10-2020, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng. Đây là hoạt động mới so với trước đây. Nhằm để tôn vinh giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ tỉnh Sóc Trăng qua 100 năm hình thành và phát triển. Song song đó, quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “nhạc Ngũ Âm” và “múa Rom Vong” của người Khmer trên địa tỉnh Sóc Trăng vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là loại hình di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


  Lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Sóc Trăng. Ảnh Sóc Ca

      Thứ tư, Phục dựng Lễ cúng Trăng, vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 30-10-2020, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng. Đây là nghi thức không thể thiếu trong Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng hằng năm, thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Bên cạnh các hoạt động được Ban Tổ chức phê duyệt tại Kế hoạch số 01/KH-BTC, ngày 25-9-2020. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tổ chức một số hoạt văn hóa, thể thao trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 như: Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc tỉnh Sóc Trăng lần thứ 8 năm 2020; tổ chức Liên hoan và biểu diễn nghệ thuật sân khấu Dù Kê năm 2020; tổ chức tọa đàm Chủ đề “Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng - chặng đường 100 năm, những vấn đề lý luận và kinh nghiệm”; Giải Petanque vô địch trẻ, thiếu niên quốc gia; Giải vô địch các câu lạc bộ Cầu mây toàn quốc; Giải vô địch các đội mạnh Bắn cung toàn quốc.

      Với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Tổ chức và chuẩn bị của các đơn vị liên quan, tin rằng Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020, thật sự mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân tỉnh nhà cũng như du khách về tham quan trẩy hội.

  Trà Vinh : ᴛ.ô.n.g vào hông ôtô đang qua đường, 2 người tʜương voɴg
  Sóc Trăng: Xe buýt lao vào nhà thuốc lúc rạng sáng
  Thủy Tiên tiếp tục bị ¢.ôиg к.í¢н, lần này bị nữ MC мỉα мαι: “Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu“

   

  create

  Sóc Ca / soctrang.dcs.vn

  Nguồn: https://soctrang.dcs.vn/Default.aspx?sname=tinhuy&sid=4&pageid=469&catid=54388&id=286515&catname=van-hoa-xa-hoi&title=soc-trang-se-to-chuc-4-hoat-dong-chinh-tai-trong-le-hoi-ooc-om-boc-dua-ghe-ngo-nam-2020