Cồ‌‏п Phụng, Trà Vinh: Người nơi xa tới không cần l‌‌o lắn‌‎g vì chẳng có bóng tộ‌‎ı phạ‌‎м nào dù ngày hay đêm

  Cảm nhận khi chúng tôi đến ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, đó là không gian yên bình, cảnh quan môi trường sạch đẹp, nhà cửa khang trang, người dân sống đoàn kết, nghĩa tình. Là ấp nhiều năm liền được bình xét ấp an toàn về an ninh trật tự (ANTT), cùng sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân còn có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Hòa.

  Đầu tư lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất hướng đến xây dựng các tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp, đảm bảo ANTT.

  Ấp Cồn Phụng có diện tích đất tự nhiên 320ha, 136 hộ dân sinh sống, đời sống của Nhân dân chủ yếu là nuôi thủy sản, trồng lúa. Nhiều năm liền ấp được công nhận ấp đạt các tiêu chí “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm). Không dừng lại ở đây, cán bộ và Nhân dân trong ấp còn hướng đến xây dựng ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới. Để duy trì ấp nhiều năm liền đạt an toàn về ANTT, năm 2019, chi bộ ấp phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Long Hòa thành lập Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm với 10 thành viên, mỗi thành viên phụ trách 18-30 hộ dân. 

  Ông Nguyễn Văn Thương cho biết: từ khi thành lập CLB phòng, chống tội phạm đến nay, CLB đã trở thành một trong những mô hình điểm của xã trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, bài trừ các loại tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT ở địa phương. Ngoài ra, chủ nhiệm CLB phòng, chống tội phạm của ấp cũng thường xuyên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Hòa thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm, giúp Nhân dân phát triển sản xuất, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, XDNTM.

  Ông Nguyễn Văn Em cho biết: hiện nay tình hình ANTT trong ấp ổn định, người dân an tâm lao động sản xuất, ANTT đảm bảo, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt. Nhờ CLB kịp thời tuyên truyền, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh nhỏ trong cộng đồng dân cư nên trong ấp nhiều năm liền không xảy ra mâu thuẫn.

  Bên cạnh đó, CLB phối hợp với Đồn Biên phòng Long Hòa tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền Nhân dân tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên cắt tỉa cây kiểng, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp, xử lý rác thải sinh hoạt, vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Đối với các hộ chăn nuôi heo, sử dụng hầm biogas để tận dụng khí thải trong nấu ăn vừa hạn chế ô nhiễm môi trường vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt,… nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển thảy chất thảy đúng theo quy định, tránh ô nhiễm môi trường. 

  Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 06/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, xã đã thành lập 10 CLB phòng, chống tội phạm gồm: 06 CLB “Phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm” có 75 thành viên; 01 CLB “Giáo dục cảm hóa con, em không vi phạm pháp luật” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã có 10 thành viên; 01 CLB “Quản lý, giáo dục, phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật” trong Ban Quản trị Nhà thờ Rạch Giồng, có 10 thành viên; 01 CLB “Bình yên sông nước, văn hóa giao thông” có 15 thành viên và 01 CLB “Tái hòa nhập cộng đồng” có 21 thành viên. 

  “Sáng mắt ra” với tòa lâu đài full vàng ở miền Tây: Nhà chị 3 đời xuất khẩu nghệ
  27 tuổi bước từ nghề cao quý nhất trong xã hội xuống làm xe ôm vì ko đủ sống: Suy cho cùng vẫn phải có tiền mới sống đc
  Một mình tần tảo nuôi 9 người con, đến khi lập gia thất cụ bà 85 tuổi hồi môn ‘mỗi đứa một tiệm vàng’

  Để CLB phòng, chống tội phạm ấp Cồn Phụng hoạt động hiệu quả, hàng tháng, CLB tổ chức họp định kỳ sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thông báo tình hình ANTT cũng như phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để mọi người biết, cảnh giác. Buổi sinh hoạt cũng nhằm đánh giá công việc đã làm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo; giáo dục chính trị tư tưởng cho các thành viên trong CLB phòng, chống tội phạm, đồng thời chỉ rõ những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ, nhằm tránh sai phạm dẫn đến vi phạm pháp luật.

  Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, ông Lê Văn Trí cho biết: trong những năm qua, bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội để từng bước nâng cao đời sống người dân, địa phương còn luôn quan tâm thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững ANTT để XDNTM. Đặc biệt, địa phương luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Việc thành lập CLB phòng, chống tội phạm ấp Cồn Phụng có vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT khu vực ven biển của xã và huyện. 

  Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể các cấp, nhất là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Hòa trong thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, tăng cường bám sát địa bàn, chủ động triển khai lực lượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; hạn chế, đẩy lùi các vụ việc phát sinh phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

  create

  PHAN TUẤN / baotravinh.vn

  Nguồn: http://baotravinh.vn/bien-dao-que-huong/hieu-qua-cau-lac-bo-phong-chong-toi-pham-ap-con-phung-5605.html

  Anh Nguyễn Ngọc Mạnh sẽ dùng số tiền mọi người ủng hộ làm từ thiện: “Lương của tôi 15 triệu cũng đủ sống rồi“

  Anh Nguyễn Ngọc Mạnh sẽ dùng số tiền mọi người ủng hộ làm từ thiện: “Lương của tôi 15 triệu cũng đủ sống rồi“

  timer03/03/2021

  Anh Nguyễn Ngọc Mạnh sẽ dùng tất cả số tiền mọi người ủng hộ để đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

  Khu dân cư Minh Châu Sóc Trăng hấp dẫn giọng ca Bolero Dương Ngọc Thái

  Khu dân cư Minh Châu Sóc Trăng hấp dẫn giọng ca Bolero Dương Ngọc Thái

  timer03/03/2021

  Vừa qua, ca sĩ Dương Ngọc Thái - giọng ca dòng nhạc trữ tình Bolero, đã có chuyến tham quan thực tế dự án KDC Minh Châu (Vạn Phát Avenue) Sóc Trăng sau thời gian tìm hiểu và được tư vấn từ các chuyên viên của Đất Xanh Miền Tây.

  Người vợ không được Thương Tín yêu nhưng vẫn hết lòng hi sinh, chồng bệnh tật càng thương hơn

  Người vợ không được Thương Tín yêu nhưng vẫn hết lòng hi sinh, chồng bệnh tật càng thương hơn

  timer03/03/2021

  Diễn viên Thương Tín từng nói, hôn nhân của ông với người vợ hiện tại không phải là tình yêu. Thế nhưng không vì điều đó mà chị Bùi Kim Chi bỏ rơi chồng lúc ông không có công ăn việc làm hay ốm đau bệnh tật như hiện tại. Ngược lại, chị nói “giờ anh bệnh tật lại càng thương hơn”.

  Khởi tố 11 thanh niên ở Hưng Yên dùng dao phóng lợn đuổi nhau

  Khởi tố 11 thanh niên ở Hưng Yên dùng dao phóng lợn đuổi nhau

  timer03/03/2021

  Do có mâu thuẫn, 2 nhóm thanh niên ở Hưng Yên đã dùng dao phóng lợn đuổi nhau, dùng vỏ chai, gạch ném nhau khiến người dân hoảng loạn, không dám ra đường.