Ông Đinh La Thăng ra tòa vụ Ethanol Phú Thọ thiệt hại 500 tỉ

  Ông Đinh La Thăng ra tòa cùng Trịnh Xuân Thanh vì gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng trong dự án xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở Phú Thọ.

  Sá.ng nay, 22-1, TAND TP Hà Nội mở phiên x.ét x.ử v.ụ á.n v.i phạ.m quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiê.m trọng và lợ.i dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ x.ả.y ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

  12 b.ị cá.o hầu tòa gồm ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí - PVC) và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên của PVB.

  Ông Thăng quyế.t liệ.t “ưu ái” cho PVC

  Theo cáo trạng, năm 2007 HĐQT PVN có nghị quyế.t về đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở phía Bắc với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư.

  PVB được thành lập để thực hiện dự á.n với 49% vốn điều lệ từ các công ty con của PVN. Theo quyết định phê duyệt, dự á.n có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng, địa điểm xây dựng tại huyện Tam Nông (Phú Thọ), dự kiến thá.ng 10-2010 đưa vào sử dụng.

  Thá.ng 9-2008, PVB phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu. Lúc này, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển.

  Thời điểm đóng hồ sơ, sáu nhà thầu tham gia ứng tuyển nhưng tất cả đều chưa đạt 100% tiêu chí theo quy định. Trong đó, liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đáp ứng đủ về năng lực kỹ thuật, tư vấn, xây dựng, thậm chí báo cáo tài chính cho thấy PVC thua lỗ.

  Chiều ngày 13/12: Phát hiện 152 ca nhiễm Covid-19
  TPHCM: Hai ngày phát hiện 2 người chết chưa rõ nhân thân
  Vạch trần thủ đoạn phạm tội mới ở TP.HCM: Vào tận nhà dân, dàn cảnh đòi nợ để c.ư.ớ.p

  Ông Đinh La Thăng ra tòa vụ Ethanol Phú Thọ thiệt hại 500 tỉ - ảnh 1
  Hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: PVTH

  Ông Đinh La Thăng ra tòa vụ Ethanol Phú Thọ thiệt hại 500 tỉ - ảnh 1

  Đá.ng chú ý, dù biết PVC chưa từng thực hiện dự á.n nào về lĩnh vực ethanol nhưng ngay từ khi PVB chưa triển khai lựa chọn nhà thầu, ông Đinh La Thăng với vai trò chủ tịch HĐQT PVN và trưởng ban chỉ đạo dự á.n đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng giao thầu cho PVC.

  Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin được chỉ định thầu. Về phía mình, ông Thăng bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn. Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

  Đặc biệt, Vũ Thanh Hà (cựu tổng giám đốc PVB) cố tình định hướng các thành viên trong tổ thẩm định bỏ ra ngoài hồ sơ các yêu cầu tiêu chí mà trước đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T bị đá.nh giá là không đủ năng lực nhằm chỉ định cho liên danh này t.r.ún.g thầu.

  Cáo trạng nhấn mạnh dù biết rõ liên danh của PVC không đủ năng lực nhưng ông Thăng vẫn quyết liệt chỉ đạo PVC và PVB đàm phá.n, nếu PVC chấp thuận giá của chủ đầu tư thì giao PVC thực hiện gói thầu.

  Thi.ệt hạ.i hơn 543 tỉ đồng

  Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ‘, có cây dát vàng SJC
  Rùng mình nhìn lại dự đoán chính xác của thần đồng tiên tri Ấn Độ về ngày 10/12
  Người chồng quê Sóc Trăng của sản phụ qua đời vì COVID-19 trong Ranh Giới: “Vợ vẫn quẩn quanh bên cha con tôi”

  Thá.ng 8-2009, Vũ Thanh Hà tự ý ký quyết định (không thông qua HĐQT PVB) phê duyệt hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, mức giá trọn gói là hơn 58 triệu USD.

  Thá.ng 9-2009, liên danh nhà thầu bắt đầu triển khai dự á.n, đến thá.ng 3-2013 thì PVC đơn phương dừng thi công nhà máy Ethanol Phú Thọ, dự á.n chưa có hạng mục nào hoàn thành bàn giao theo cam kết. Lý do PVC đưa ra là vì gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm quản lý và kết nối các giao diện về công nghệ…

  Đá.ng chú ý, ngay trong quá trình thực hiện dự á.n, chính PVC từng có nhiều báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện gói thầu TK05.

  Theo cơ quan tố tụng, tính đến ngày khởi tố vụ á.n, PVB đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự á.n, trong đó vay ngân hàng hơn 754 tỉ đồng. PVB đã thanh toá.n cho PVC và Alfa Laval hơn 846 tỉ đồng.

  Kết luận giám định cho thấy th.iệt hạ.i là hơn 543 tỉ đồng. Đây là số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và còn phải trả cho các ngân hàng từ khi dự á.n dừng thi công đến ngày khởi tố vụ á.n, do hà.nh v.i lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực gâ.y ra.

  VKS x.á.c định ông Đinh La Thăng phạm tội v.i phạm quy định về đầ.u tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiê.m trọng với vai trò chính. Quá trình điề.u t.ra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điề.u t.ra, trước đây có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

  Với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nhưng vẫn tiếp nhận chỉ đạo của Đinh La Thăng để ký các văn bản, chủ trì nhiều cuộc họp nhằm để liên danh này được chỉ định gói thầu TK05.

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Ngoài ra, Thanh còn chỉ đạo cấp dưới tại PVC tạm ứng trái quy định 25 tỉ đồng để mua 3.400 m2 đất ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), sau đó chuyển nhượng khu đất cho công ty của mình, qua đó hưởng lợi 3 tỉ đồng.

  Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm hai tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

   Á.n chồng á.n 

  Tính đến nay ông Đinh La Thăng đã bị tò.a tuyên phạt ba bản á.n liên quan đến dự á.n Nhiệt điện Thái Bình 2, vụ gây thiệ.t hạ.i 800 tỉ đồng tại OceanBank và vụ dự á.n cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Tổng hợp hình phạt ông Thăng phải chịu của ba bản á.n trên là 30 năm t.ù.
  Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị tò.a tuyên hai bản á.n liên quan đến dự á.n Nhiệt điện Thái Bình 2 và hành vi tham ô tài sản tại Công ty PVP Land. Hình phạt chung mà bị cáo Thanh phải nhận là t.ù chung thân.

  create

  TUYẾN PHAN / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/ong-dinh-la-thang-ra-toa-vu-ethanol-phu-tho-thiet-hai-500-ti-962946.html

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/895298

  Dự kiến xét xử vụ án xăng giả Trịnh Sướng kéo dài 3 tuần

  Dự kiến xét xử vụ án xăng giả Trịnh Sướng kéo dài 3 tuần

  timer07/04/2021

  Ngày 8/4, TAND tỉnh Đắk Nông sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ án 'Sản xuất, buôn bán hàng giả' của đại gia Trịnh Sướng và đồng bọn. Do số lượng bị cáo quá đông nên dự kiến quá trình xét xử phải kéo dài 3 tuần.

  Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự

  Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự

  timer06/04/2021

  Các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện Châu Thành đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và kịp thời quán triệt, bám sát các chỉ thị, kế hoạch cấp trên để xây dựng, vận dụng vào thực tiễn công tác. Theo đó, lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức thực hiện giải quyết công việc một cách tập trung, trọng tâm, trọng điểm, nhất là cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện đề ra nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với án hình sự và kịp thời cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

  Cô gái 24 tuổi bán hàng chục búp bê nghi kumanthong

  Cô gái 24 tuổi bán hàng chục búp bê nghi kumanthong

  timer06/04/2021

  Kiểm tra căn hộ ở Cần Thơ, cảnh sát phát hiện Yên Nhi kinh doanh 71 búp bê nghi là kumanthong.

  Uống lon nước yến của gã đàn ông đưa, một phụ nữ bị lột sạch vàng

  Uống lon nước yến của gã đàn ông đưa, một phụ nữ bị lột sạch vàng

  timer28/09/2020

  Sau khi gã đàn ông đưa lon nước yến uống, một phụ nữ ngồi trên xe khách đã mê man bất tỉnh. Sau đó, đối tượng này lột vàng của nạn nhân thì bị nhà xe phát hiện và chở thẳng đến công an.