Sóc Trăng và những điều có thể bạn chưa biết

  Vùng đất ở miền Tây Nam Bộ này nổi tiếng với hàng chục lễ hội, hàng trăm ngôi chùa mang bản sắc văn hóa của cư dân bản địa.

  Sóc Trăng có tên Huyện trùng với tên cù lao, đó là Cù Lao Dung

  Cù Lao Dung là cồn đất chạy dài hơn 40 km trên sông Hậu, càng về cuối càng nở ra. Huyện Cù Lao Dung nằm giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh, gồm ba hòn cù lao nhỏ là Tròn, Dung và Cồn Cộc gộp lại.

  Năm 2002, huyện Cù Lao Dung được thành lập khi chia tách một phần huyện Long Phú. Hiện, huyện có tám đơn vị hành chính cấp xã với diện tích tự nhiên gần 250 km2.

  Với lợi thế ven sông, huyện Cù Lao Dung đang phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trên sông rạch với những di tích lịch sử, vuông tôm, cá kèo, những rẫy khoai mì, mía, bắp.

  Những hộ dân ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Ảnh: Wikipedia

  Những hộ dân ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Ảnh: Wikipedia

  Cù Lao Dung là huyện duy nhất Sóc Trăng còn những loài động vật quý hiếm là khỉ, rái cá, dơi, cò

  Cù Lao Dung có rừng phòng hộ gần 1.200 hecta, chủ yếu là bần, mắm, đước, dừa nước. Bãi bồi ven biển rộng trên 8.000 hecta gồm bãi nghêu giống, nghêu thương phẩm.

  Trà Vinh : ᴛ.ô.n.g vào hông ôtô đang qua đường, 2 người tʜương voɴg
  Sóc Trăng: Xe buýt lao vào nhà thuốc lúc rạng sáng
  Thủy Tiên tiếp tục bị ¢.ôиg к.í¢н, lần này bị nữ MC мỉα мαι: “Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu“

  Đây là cù lao có đặc thù sinh thái tự nhiên rất đa dạng, là huyện duy nhất ở Sóc Trăng còn các loài động vật quý hiếm sinh sống tự nhiên. Theo thống kê của ngành kiểm lâm, dưới tán rừng phòng hộ ven biển Cù Lao Dung có hơn 10 đàn khỉ, rái cá, dơi, cò cư trú.

  Nhiều du khách thích thú đến Cồn Khỉ, chứng kiến cảnh nước lên khỉ leo ngọn cây, nước rút chúng xuống đất tìm thức ăn. Dưới tán rừng ngập mặn ở cù lao là nơi sinh sản, tái tạo của nhiều giống loài thủy sản nước lợ.

  Rừng ngập mặn ở Cù Lao Dung. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Sóc Trăng

  Rừng ngập mặn ở Cù Lao Dung. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Sóc Trăng

  Cù Lao Dung có đặc điểm ba vùng sinh thái tự nhiên chủ yếu là vùng ngọt, vùng lợ và vùng nhiễm mặn. Huyện đang xây dựng các đề án phát triển vùng cây ăn trái chất lượng cao ở vùng ngọt khoảng 300 hecta. Đoạn giữa của huyện sẽ phát triển nuôi thủy sản nước lợ, duy trì vườn dừa, trồng các loại hoa màu.

  Riêng khu vực nhiễm mặn sẽ phát triển mạnh nuôi thủy sản và bảo tồn rừng ngập mặn với đa dạng sinh học để tạo cù lao thành khu phát triển kinh tế đa dạng, gắn với du lịch sinh thái tự nhiên.

  Sóc Trăng không giáp Bến Tre

  Trà Vinh : ᴛ.ô.n.g vào hông ôtô đang qua đường, 2 người tʜương voɴg
  Sóc Trăng: Xe buýt lao vào nhà thuốc lúc rạng sáng
  Thủy Tiên tiếp tục bị ¢.ôиg к.í¢н, lần này bị nữ MC мỉα мαι: “Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu“

  Tỉnh Sóc Trăng thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở cửa nam sông Hậu, cách TP HCM 231 km, cách thành phố Cần Thơ 62 km. Phía bắc và tây bắc Sóc Trăng giáp Hậu Giang, phía tây nam giáp Bạc Liêu, phía đông giáp Trà Vinh, phía đông và đông nam giáp biển Đông.

  Bản đồ tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Sóc Trăng

  Bản đồ tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Sóc Trăng

  Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 3.311 km2, chiếm 8,3% diện tích của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sóc Trăng có bờ biển dài 72 km với ba cửa sông lớn Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh.

  Đất đai của Sóc Trăng có độ màu mỡ cao, thích hợp cho việc phát triển cây lúa, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, đậu nành, bắp; các loại rau màu như hành, tỏi và các loại cây ăn trái như bưởi, xoài, sầu riêng.

  Dù hạn chế về điều kiện tự nhiên như thiếu nước ngọt và bị xâm nhập mặn trong mùa khô, một số khu vực bị nhiễm phèn, nhưng Sóc Trăng lại có nhiều thuận lợi để phát triển nông, ngư nghiệp đa dạng.

  Tỉnh Sóc Trăng hiện có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thành phố Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm và Vĩnh Châu cùng các huyện: Châu Thành, Cù Lao Dung, Long Phú, Kế Sách, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thanh Trị, Trần Đề.

  Oóc Om Bóc là lễ hội nổi tiếng của người Khơme được tổ chức hàng năm ở Sóc Trăng còn được gọi là lễ cúng trăng

  Trà Vinh : ᴛ.ô.n.g vào hông ôtô đang qua đường, 2 người tʜương voɴg
  Sóc Trăng: Xe buýt lao vào nhà thuốc lúc rạng sáng
  Thủy Tiên tiếp tục bị ¢.ôиg к.í¢н, lần này bị nữ MC мỉα мαι: “Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu“

  Sóc Trăng có trên 1,2 triệu dân, chủ yếu là ba dân tộc Kinh (chiếm 65%), Khơme (hơn 28%) và người Hoa (gần 6%). Do đó, tỉnh có nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt, được nhiều người gọi là "văn hóa xứ giồng", thể hiện qua các mặt trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây từ ngôn ngữ, mối quan hệ xã hội, tên đất, tên làng đến tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội.

  Lễ hội Óoc Om Bóc còn gọi là lễ cúng trăng của dân tộc Khơme Nam Bộ, được tổ chức vào ngày 14-15/10 âm lịch hàng năm ở Sóc Trăng. Đây là lễ hội lớn và được chờ đợi nhiều nhất trong năm bởi với người Khơme, mặt Trăng được xem như vị thần điều tiết mùa màng, giúp họ làm ăn khá giả. 

  Lễ vật thường là lúa nếp được quết thành cốm dẹp cùng với dừa và các loại bánh, trái cây khác. Trong đêm cúng trăng, người ta còn tổ chức thả đèn nước trong hồ Nước Ngọt và trên sông.

  Ngoài ra, lễ hội còn có thi đấu thể thao truyền thống, các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian như hát dù kê, múa rom vông, thi cờ ốc, thả đèn nước, hội thi trang phục dân tộc. Trong đó, hoạt động sôi nổi và náo nhiệt nhất, được mọi người mong đợi nhất là đua ghe Ngo.

  Hội đua ghe Ngo ở lễ hội Óoc Om Bóc của người Khơme . Ảnh: Tổng cục Du lịch

  Hội đua ghe Ngo ở lễ hội Óoc Om Bóccủa người Khơme . Ảnh: Tổng cục Du lịch

  Ghe Ngo dài 22-24 m, chiều ngang 1,2 m với 50-60 tay bơi. Trước đây, ghe Ngo là loại thuyền độc mộc lớn, khoét từ thân gỗ tốt. Ngày nay, do không còn thân gỗ lớn để làm nên ghe Ngo được đóng bằng nhiều tấm ván dài ghép lại. Chiếc ghe Ngo có mũi và lái đều cong, thân được trang trí hoa văn sặc sỡ, đầu ghe có hình con thú biểu trưng cho ghe của mình.

  Sóc Trăng có ngôi chùa nổi tiếng là Bửu Sơn Tự, với hàng nghìn pho tượng và cột nhà được làm bằng đất sét

  Sóc Trăng có hơn 200 ngôi chùa của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khơme, nổi tiếng có thể kể đến là Dơi (chùa Mã Tộc, Mahatup), Đất Sét (Bửu Sơn Tự), Khléang, Chén Kiểu (chùa Salon), La Hán, Bốn Mặt (chùa Barai), Phật Học, Khánh Sơn, Hương Sơn, Đại Giác...

  Bửu Sơn Tự được xây dựng vào thế kỷ 20 do dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia. Ban đầu, chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp, trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ. Mãi đến đời trụ trì thứ tư là ông Ngô Kim Tòng, am nhỏ mới được tôn tạo, mở rộng và có thêm nhiều tượng thờ như ngày nay.

  Chùa Đất Sét. Ảnh: Wikipedia

  Chùa Đất Sét. Ảnh: Wikipedia

  Nhìn bề ngoài, chùa  giống như các ngôi nhà dân khác, không lớn, mái lợp tôn, vách ván, khung bằng gỗ dầu, gỗ đước, mặt trước quay vào trong, phía sau chùa quay ra đường. Với kiến trúc hình chóp nhọn phía trên và mái thấp xòe ra như cánh dù phía trước làm cho chùa có hai tầng mái, tầng dưới khá hấp dẫn.

  Chánh điện nằm sâu bên trong, tính từ cửa chính vào, sau đó là các gian thờ Phật mẫu Diêu Trì, Ngọc Hoàng thượng đế. Chùa có hàng nghìn pho tượng làm bằng đất sét, cột chùa cũng được ốp bằng đất sét và bốn đôi nến cao lớn được đúc từ năm 1940. 

  Sóc Trăng là quê hương của nhà văn hóa, học giả Vương Hồng Sển 

  Vương Hồng Sển (1902-1996), quê Sóc Trăng là nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam, rất được kính trọng trong giới sử học và khảo cổ ở Việt Nam.

  Học giả Vương Hồng Sển (trái). Ảnh tư liệu

  Học giả Vương Hồng Sển (trái). Ảnh tư liệu

  Thời học sinh, ông học tại trường Collège Chasseloup Laubat (nay là trường THPT Lê Quý Đôn, TP HCM). Sau khi đậu tú tài, ông làm công chức ngạch thư ký và phục vụ nhiều nơi từ năm 1923 đến năm 1943, trong đó có dinh Thống đốc Nam Kỳ. Sau đó, ông làm quyền quản thủ Viện Bảo tàng quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn cho đến khi về hưu năm 1964.

  Ông rất ham mê đọc sách và thích ghi chép tất cả những điều tai nghe, mắt thấy. Phần lớn tác phẩm của ông rút tỉa từ những tài liệu dưới dạng hồi ký.

  Ngay từ thuở nhỏ ông đã sớm biểu lộ sự ưa thích đồ cổ. Một giai thoại do chính ông thuật lại, mẹ ông biết con mình không thích ăn mắm. Một hôm bà đem về một mắm lóc nguyên con và nói rằng đây là thứ mắm quý vì đã giữ được 10 năm. Thế là vì tò mò ông đã ăn thử và từ đấy không sợ mắm nữa.

  Sau khi về hưu, ông chuyên sưu tập các loại sứ gốm cổ, khảo cổ về hát bội, cải lương. Ngoài ra, ông còn khảo cứu về các trò chơi cổ truyền đá dế, chọi gà, chọi cá, chơi chim, trồng kiểng, nghệ thuật chơi cổ ngoạn, nghiên cứu về chuyện tiếu lâm xưa và nay. 

  Ông đã sưu tầm được hơn 800 cổ vật, trong đó nhiều và độc đáo nhất là đồ gốm men xanh trắng thế kỷ 17-19, đồng thời xác định niên đại và phân loại một số đồ gốm. Các công trình nghiên cứu của ông được giới chuyên môn đánh giá cao.

  Vương Hồng Sển đã hiến tặng những cổ vật cho TP HCM và phần lớn trong số này đang được lưu trữ, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử và Thư viện Khoa học tổng hợp.

  Bánh Pía là loại bánh đặc trưng ở Sóc Trăng

  Đi từ miền Tây về Sài Gòn, du khách có thể bắt gặp những gian hàng bán bánh pía dọc theo quốc lộ. Bánh pía có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng dần trở thành món ăn quen thuộc của người dân ở đây.

  Bánh pía nổi tiếng nhất và tạo nên thương hiệu là bánh pía Sóc Trăng. Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Bánh hình tròn, dẹt, còn có một tên gọi khác là bánh lột da vì lớp da bánh bên ngoài rất mỏng bọc lấy nhân bên trong là lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt các loại.

  Bánh pía Sóc Trăng.

  Bánh pía Sóc Trăng.

  Những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh nhưng khi đến miền Tây Nam bộ, người dân ở đây đã biến tấu, thay đổi theo khẩu vị cho phù hợp. 

  Bánh pía ngày nay ngoài nhân thịt và đậu xanh còn được chế biến thêm nhiều loại nhân như khoai, hột vịt muối và thêm một nguyên liệu quan trọng giúp chiếc bánh trở thành đặc sản của vùng Nam bộ là sầu riêng.

  Bánh pía thường có hình dáng nhỏ, tròn, vừa phải rất tiện lợi, có thể cầm ăn. Bánh không quá bở, mềm, có độ dẻo vừa phải để khi mới ăn không tan ngay.

  create

  Lê Nam / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/trac-nghiem/huyen-co-ten-goi-trung-voi-ten-cu-lao-nam-o-tinh-nao-3643768.html