Sóc Trăng: Bác sĩ mê nhiếp ảnh với hàng loạt giải ảnh trong và ngoài nước

  Vốn là người thầy thuốc nhưng bác sĩ Đinh Công Tâm lại đam mê chụp ảnh và đã có nhiều tác phẩm đạt giải cao trong và ngoài nước. Chỉ sau 2 năm phấn đấu, anh đã vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

  Trò chuyện cùng chúng tôi, bác sĩ Đinh Công Tâm (sinh năm 1972, hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), cho biết, từ nhỏ anh đã có niềm đam mê chụp ảnh. Năm 1992, anh bắt đầu cầm máy chụp ảnh dịch vụ ở địa phương và được nhiều người yêu thích.

  Nhưng rồi sau khi tốt nghiệp Trung cấp y tế Cần Thơ vào năm 1997, bác sĩ Tâm về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú và... từ giã nghề chụp ảnh dịch vụ.

  Bác sĩ Đinh Công Tâm.

  Sau nhiều năm cống hiến cho ngành y tế, năm 2014, bác sĩ Đinh Công Tâm quyết định quay trở lại với ống kính máy ảnh khi cuộc sống đã ổn định. Tuy nhiên, anh không chụp ảnh dịch vụ nữa mà lựa chọn lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật.

  Với niềm đam mê của mình, những bức ảnh của anh chụp về di sản văn hóa, tín ngưỡng, thể thao, đời sống… lần lượt được biết đến khi gặt hái nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi ảnh trong và ngoài nước.

  Sau 2 năm tham gia các cuộc thi ảnh nghệ thuật, anh Tâm đã "tích lũy" đủ số điểm và được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đây được xem là kỳ tích của một người "ngoại đạo" trong làng nhiếp ảnh không chỉ Sóc Trăng mà còn là của cả nước.

  Chỉ tính trong 3 năm gần đây, bác sĩ Đinh Công Tâm đã có khoảng 20 giải thưởng lớn, hơn 100 ảnh được triển lãm trong và ngoài nước, có 65 ảnh được triển lãm quốc tế ở các nước Ấn Độ, Bỉ, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Thụy Sĩ…

  Chiều ngày 13/12: Phát hiện 152 ca nhiễm Covid-19
  TPHCM: Hai ngày phát hiện 2 người chết chưa rõ nhân thân
  Vạch trần thủ đoạn phạm tội mới ở TP.HCM: Vào tận nhà dân, dàn cảnh đòi nợ để c.ư.ớ.p

  Bác sĩ Đinh Công Tâm chia sẻ: "Tôi đến với nhiếp ảnh là cách để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Tôi thường đi vào các làng quê để khám phá, lưu lại những cảnh đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp con người trong lao động sản xuất, lễ hội địa phương, vùng miền Tổ quốc".

  Hiện nay, anh Đinh Công Tâm được đánh giá là người lưu giữ di sản bằng ảnh ở Sóc Trăng.

  Bác sĩ Lê Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú nhận xét: "Trong công tác chuyên môn y tế, bác sĩ Tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Liên tục nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Anh đã được nhận rất nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Hiện anh đang được đề nghị Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó anh còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa".

  Một số tác phẩm ảnh của bác sĩ Đinh Công Tâm:

  "Bạn nghề".

  "Bảo vật văn hóa Khmer".

  Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ‘, có cây dát vàng SJC
  Rùng mình nhìn lại dự đoán chính xác của thần đồng tiên tri Ấn Độ về ngày 10/12
  Người chồng quê Sóc Trăng của sản phụ qua đời vì COVID-19 trong Ranh Giới: “Vợ vẫn quẩn quanh bên cha con tôi”

  "Vẻ đẹp hang động Việt Nam".

  "Lúa về nhà máy".

  "Hòa nhịp với dòng sông".

  "Ngày hội đua ghe Ngo".

  Đến nay, bác sĩ Đinh Công Tâm đã có trên 50 giải từ các cuộc thi do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ. Anh đã sở hữu đủ bộ sưu tập giải thưởng A, B, C trong các cuộc thi cấp Quốc gia; huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các cuộc thi cấp khu vực và các cuộc thi ảnh của nhiều chuyên ngành khác nhau...

  Năm 2020 là năm gặt hái nhiều thành công của Đinh Công Tâm trong hoạt động ảnh nghệ thuật khi anh liên tiếp đạt thành tích cao nhất ở cả 3 cuộc thi cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc, như: Tác phẩm "Bạn Nghề" đạt giải A xuất sắc Quốc gia năm 2020, giải Nhất cuộc thi Đa dạng văn hóa do UNESCO và Đại sứ quán Đức tổ chức; tác phẩm "Lúa về nhà máy" đạt giải Nhất cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2020; tác phẩm "Dệt thổ cẩm" được triển lãm cấp Quốc gia cuộc thi ảnh Tự hào một dải biên cương năm 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức...

  Cũng trong năm 2020, anh được Liên đoàn nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP) phong tặng tước hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc (E-FIAP).

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  Những tác phẩm của anh đạt các giải nhiếp ảnh quốc tế tiêu biểu, như: Corrects fishing net; Huy chương Vàng FIAP cuộc thi PHOTO DREAM 2017 (FIAP 2017- 462), Huy chương Bạc SSP cuộc thi 65th Singapore International Photography Awards 2018 tại Singapore.

  create

  Cao Xuân Lương / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/bac-si-me-nhiep-anh-voi-hang-loat-giai-anh-trong-va-ngoai-nuoc-20210418194447975.htm

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/985465

  Anh thợ cắt tóc ‘nhận lương‘ bằng nụ cười: ‘Ai cũng có thể tô điểm cho cuộc đời bằng những điều thật đẹp‘

  Anh thợ cắt tóc ‘nhận lương‘ bằng nụ cười: ‘Ai cũng có thể tô điểm cho cuộc đời bằng những điều thật đẹp‘

  timer29/04/2021

  Anh thợ cắt tóc tên Nguyễn Trung Dũng cứ miệt mài đi từ vùng núi hẻo lánh này đến vỉa hè nọ để phục vụ bà con nghèo.

  Anh Đỗ Hoài Nhơn - gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

  Anh Đỗ Hoài Nhơn - gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

  timer22/04/2021

  Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần được biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Đỗ Hoài Nhơn - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 (Cù Lao Dung), người đã 34 lần tình nguyện hiến máu.

  Công trình mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hơn 9.000 tỷ nhìn từ trên cao

  Công trình mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hơn 9.000 tỷ nhìn từ trên cao

  timer21/04/2021

  Dự án mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình có tổng mức đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng, do tập đoàn điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.

  Nêu gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác

  Nêu gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác

  timer20/04/2021

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác tuyên giáo, Người khẳng định: “Công việc thành hay bại một phần lớn là do nơi tư tưởng đạo đức, thái độ và lề lối làm việc”. Trong thời gian qua, thấm nhuần lời dạy của Bác, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cù Lao Dung làm tốt chức năng tham mưu cấp ủy mà trực tiếp là giúp Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy trên các lĩnh vực như: công tác chính trị, tuyên truyền, văn hóa - văn nghệ, khoa giáo, huấn học và biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện. Đồng thời, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.