Nữ sinh nghèo muốn “thay số đổi phận”

  Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng Trần Thảo Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã vượt qua.

  Sinh viên Trần Thảo Trang đang học ngành Sư phạm Mầm non Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

  Với thành tích vượt trội trong học tập và hoạt động, Thảo Trang là tấm gương sáng của tuổi trẻ nhà trường.  

  Em Trần Thảo Trang đang là sinh viên năm thứ 2, ngành Sư phạm Mầm non, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Em sinh ra trong một gia đình nông dân ở ấp Mỹ Yên, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Năm Trang 3 tuổi, cha em mất vì bệnh nan y. Năm em đang học lớp 11 thì mẹ qua đời vì căn bệnh lao màng não. 

  Cha mẹ mất, Thảo Trang ở với ông bà ngoại đã ngoài 70 nhưng sức khỏe yếu vì mang nhiều bệnh tật. Cuộc sống của em Trang và ông bà khá vất vả khi ông đã 77 tuổi, bà 75 tuổi, sống chủ yếu nhờ vào mấy công vườn cho thuê. Thế nhưng, hoàn cảnh đó không ngăn được ý chí học tập của Thảo Trang. 

  Từ khi học tiểu học đến hết THPT, Thảo Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Thảo Trang xuất sắc đạt loại giỏi và thi đậu vào ngành Quản trị kinh doanh (Trường ĐH Cần Thơ), đây là ngành Trang yêu thích. Đậu đại học là niềm vui của cô bé mồ côi cha mẹ và là niềm tự hào của ông bà ngoại. Thế nhưng, ước mơ vẫn chỉ là ước mơ bởi hoàn cảnh quá khó khăn, ông bà không có thu nhập nào từ mảnh vườn cho thuê nên khó có thể lo cho Trang theo học suốt 4 năm ở Cần Thơ. Vậy là Trang tạm biệt giấc mơ học Quản trị kinh doanh, chọn học ngành Sư phạm Mầm non của Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Chọn học ngành này em không phải chật vật lo đóng học phí, chi phí học tập cũng giảm được nhiều và được đi về với ông bà ngoại hàng tuần.

  Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ‘, có cây dát vàng SJC
  Rùng mình nhìn lại dự đoán chính xác của thần đồng tiên tri Ấn Độ về ngày 10/12
  Người chồng quê Sóc Trăng của sản phụ qua đời vì COVID-19 trong Ranh Giới: “Vợ vẫn quẩn quanh bên cha con tôi”

  Theo thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng: “Ít ai nghĩ em Thảo Trang lại có hoàn cảnh éo le như vậy. Bởi em luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người, tham gia nhiều phong trào của trường. Sau này biết rõ hoàn cảnh của em, ai cũng ngưỡng mộ và khâm phục ý chí, nghị lực phi thường của em”.

  Thảo Trang chia sẻ, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ giấc mơ đến trường của mình. Em xác định chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận. Từ đó, em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống. Để sau này có công việc làm ổn định, phụ giúp ông bà, góp phần nhỏ cho cộng đồng, cho xã hội.

  Kết quả, hết năm thứ nhất trên giảng đường sư phạm, điểm học lực của Thảo Trang đạt loại giỏi, điểm rèn luyện đạt xuất sắc. Được đánh giá là sinh viên có thành tích học tập tốt, được nhà trường khen thưởng. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như tham gia Chiến dịch tình nguyện hè, Chủ nhật xanh, làm lồng đèn Trung thu, tham gia các chương trình văn nghệ, hội thao của trường… Với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, em Trần Thảo Trang đã trở thành tấm gương tiêu biểu được Tỉnh đoàn tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021. Thảo Trang là 1 trong 120 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh được tuyên dương.

  Thảo Trang chia sẻ rằng, đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là nguồn động lực thúc đẩy em trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như hội nhập để có thể tự tin và vững bước trên con đường học tập và định hướng tương lai phía trước. Ngoài việc học, em còn tranh thủ thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống cho mình, em tìm những công việc bán thời gian, để không ảnh hưởng đến việc học.

  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến sống ảo?
  Nhà tiên tri 15 tuổi đoán đúng biến chủng Omicron và trận lốc lịch sử ở Mỹ
  Một huyện của TP.HCM xin lùi thời gian dạy học trực tiếp

  “Ước mơ của em là sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mầm non sẽ có việc làm ổn định ở quê hương để có điều kiện phụng dưỡng ông bà ngoại và góp phần nhỏ công sức của mình đối với sự nghiệp giáo dục”, Thảo Trang tâm sự.

  create

  Xuân Lương / giaoducthoidai.vn

  Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/nu-sinh-ngheo-muon-thay-so-doi-phan-2a1UBLlMg.html

  Short URL: http://tinkiengiang.net/bai-viet/968117

  Anh thợ cắt tóc ‘nhận lương‘ bằng nụ cười: ‘Ai cũng có thể tô điểm cho cuộc đời bằng những điều thật đẹp‘

  Anh thợ cắt tóc ‘nhận lương‘ bằng nụ cười: ‘Ai cũng có thể tô điểm cho cuộc đời bằng những điều thật đẹp‘

  timer29/04/2021

  Anh thợ cắt tóc tên Nguyễn Trung Dũng cứ miệt mài đi từ vùng núi hẻo lánh này đến vỉa hè nọ để phục vụ bà con nghèo.

  Sóc Trăng: Bác sĩ mê nhiếp ảnh với hàng loạt giải ảnh trong và ngoài nước

  Sóc Trăng: Bác sĩ mê nhiếp ảnh với hàng loạt giải ảnh trong và ngoài nước

  timer27/04/2021

  Vốn là người thầy thuốc nhưng bác sĩ Đinh Công Tâm lại đam mê chụp ảnh và đã có nhiều tác phẩm đạt giải cao trong và ngoài nước. Chỉ sau 2 năm phấn đấu, anh đã vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

  Anh Đỗ Hoài Nhơn - gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

  Anh Đỗ Hoài Nhơn - gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

  timer22/04/2021

  Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần được biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Đỗ Hoài Nhơn - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 (Cù Lao Dung), người đã 34 lần tình nguyện hiến máu.

  Công trình mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hơn 9.000 tỷ nhìn từ trên cao

  Công trình mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hơn 9.000 tỷ nhìn từ trên cao

  timer21/04/2021

  Dự án mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình có tổng mức đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng, do tập đoàn điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.